Sau iPhone, smartphone sẽ không còn phụ kiện gì trong hộp?

Giới chuyên gia đang lo ngại, trong tương lai không xa, điện thoại thông minh sẽ xuất xưởng mà không có gì khác trong hộp.


Vào tháng 10/2020, Apple đã gây chú ý tới giới công nghệ khi quyết định loại bỏ bộ sạc và tai nghe có dây khỏi dòng iPhone 12. Sang đầu năm nay, Samsung cũng áp dụng cách này lên dòng flagship Galaxy S21. Liệu trong thời gian tới, xu hướng này có trở thành một tiêu chuẩn mới, buộc mọi chủ sở hữu điện thoại mới phải mua các phụ kiện cơ bản cùng với phần cứng ngày càng đắt tiền hay không?

Sau iPhone, smartphone sẽ không còn phụ kiện gì trong hộp? - 1

Dòng iPhone 12 và Galaxy S21 đã không còn trang bị bộ sạc trong hộp đựng.

Đầu tiên, cần lưu ý là trong thời gian ra mắt iPhone 12, Apple đã thực hiện một nỗ lực lớn về việc giảm tác động đến môi trường. Bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng cần có khoáng chất và chất dẻo, cần khai thác từ những tài nguyên hữu hạn từ Trái đất.

Việc sử dụng ít phụ kiện hơn cũng khiến cho hộp đựng iPhone nhỏ hơn, giúp tiết kiệm tài nguyên như cây cối và làm cho việc vận chuyển hiệu quả hơn, thân thiện với môi trường. Điều này diễn ra khi chủ sở hữu iPhone mới không mua thêm phụ kiện.

Sau iPhone, smartphone sẽ không còn phụ kiện gì trong hộp? - 3

Oppo Reno4 Pro vẫn đi kèm phụ kiện trong hộp.

Tuy nhiên, thực tế là Apple và Samsung không cung cấp bộ sạc (hoặc tai nghe) miễn phí cho những người cần chúng. Các hãng thậm chí không giảm giá điện thoại để bù đắp. Rõ ràng là, tỷ suất lợi nhuận là một động lực chính để 2 “ông lớn” tinh giảm các phụ kiện đi kèm.

Apple và Samsung đang dẫn đầu xu hướng?

Quyết định loại bỏ bộ sạc, tai nghe có dây đã khiến cho cáp kết nối là thứ duy nhất đi kèm với điện thoại trong hộp đựng iPhone và Galaxy S cao cấp. Trong trường hợp của Apple, thứ còn lại là cáp Lightning. Với phụ kiện này, Apple khiến người dùng sẽ phải mua thêm cáp USB-C – đi ngược lại quan điểm về môi trường của hãng vì Lightning là cổng kết nối độc quyền của hãng.

Sau một vài năm nữa, có thể dự đoán rằng Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn các cổng kết nối. Vào năm 2016, “Táo Khuyết” đã “dũng cảm” loại bỏ cắm tai nghe 3,5 mm trên iPhone 7 và điều này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn. Cổng Lightning tiếp tục phục vụ một số chức năng – CarPlay, phụ kiện, sạc nhanh hơn và đồng bộ hóa iTunes nhưng tương lai vẫn là kết nối không dây. Điều này sẽ cho phép công ty loại bỏ tất cả các phụ kiện đi kèm, giảm chi phí linh kiện và tiết kiệm không gian thiết kế bên trong của iPhone.

Sau iPhone, smartphone sẽ không còn phụ kiện gì trong hộp? - 4

iPhone luôn là người mở ra xu hướng “độc” và lạ.

Samsung đã bắt chước Apple trong hơn một thập kỷ, vì vậy hãng sẽ không tụt lại quá xa so với iPhone. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của hãng không ở quy mô lớn. Phần lớn doanh thu phân khúc smartphone của Samsung đến từ những điện thoại bình dân và người mua không nhất thiết phải mua các phụ kiện không dây.

Chắc chắn là Apple sẽ thử một số cách tiếp cận theo từng bước, đầu tiên là giữ lại cổng Lightning cho những chiếc iPhone cũ trong khi các mẫu iPhone mới hơn sẽ tạo ra “bước nhảy vọt”. Về mặt lý thuyết, công nghệ kết nối không cổng sẽ được ưu tiên cho dòng iPhone Pro.

Phần còn lại của thị trường

Với các thương hiệu smartphone còn lại, các công ty này sẽ khó bán được điện thoại mà không có một số phụ kiện đi kèm, bao gồm các công nghệ như 5G và sạc Qi tốc độ cao.

Sau iPhone, smartphone sẽ không còn phụ kiện gì trong hộp? - 5

OnePlus Nord 2 vẫn trang bị nhiều phụ kiện đi kèm trong hộp để thu hút người dùng.

Ngay cả khi Apple và Samsung dẫn đầu thị trường, công chúng có lẽ sẽ phải đợi thêm nhiều năm trước khi các thương hiệu bình dân bắt kịp xu hướng trên. Ví dụ mới nhất là OnePlus Nord 2, cung cấp bộ sạc trong hộp cùng các phụ kiện khác như: cáp và bộ sạc USB-C, bảo vệ màn hình. Ở Pháp, chiếc smartphone này thậm chí còn đi kèm với tai nghe có dây. Tại thị trường Trung Quốc, Xiaomi không tặng kèm bộ sạc nhưng vẫn cung cấp một bộ sạc và đi kèm phụ kiện với các phiên bản quốc tế của Mi 11.

Tiết kiệm chi phí và sức ảnh hưởng của Apple và Samsung là rất lớn, vì vậy xu hướng dài hạn sẽ vẫn là giảm phụ kiện. Phản ứng của người tiêu dùng sẽ làm chậm quá trình này và giới chuyên gia hy vọng công nghệ không dây sẽ trở nên tốt hơn và phổ biến hơn vào những năm sắp tới.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-iphone-smartphone-se-khong-con-phu-kien-gi-trong-hop-502021487592830.htm